024 77799666

Hotline tư vấn khách hàng

HỖ TRỢ HẾT MÌNH

Mở cửa từ 08:00 - 22:00

Khuyến mãi

Tháng 03

Chip đồ họa tích hợp Intel HD Graphics những điều bạn nên biết

2 năm trước 523 lượt xem

Trong mỗi bộ vị xử lý của máy tính đều có vi xử lý đồ họa GPU. Bạn đã biết gì về vi xử lý này?

Thông thường để xử lý công việc đồ họa 3D hay chơi game cao cấp, đòi hỏi trong laptop của bạn cần có chip đồ họa rời cấu hình mạnh từ Nvidia hoặc AMD. Nhưng hiện tại, bạn có thể sử dụng hiệu quả từ chip đồ họa của Intel GPU là Intel HD Graphics hoặc Iris Graphics.

Dưới đây là thông tin cơ bản về các chip đồ họa Intel mà bạn nên biết.

Khái niệm về chip đồ họa tích hợp GPU

Vị trí của GPU là được nhúng vào vi xử lý và chia sẻ bộ nhớ hệ thống của máy tính, nghĩa là GPU có thể truy cập khoảng từ 1-5% bộ nhớ tùy thuộc vào tác vụ người dùng thực hiện. So với GPU rời thì GPU tích hợp có chi phí rẻ hơn nhiều khi sử dụng laptop. Đồng thời, GPU tích hợp vào vi xử lý giúp bạn tiết kiệm điện, laptop sinh nhiệt ít hơn. Nếu không thực hiện tác vụ nặng, bạn nên sử dụng GPU tích hợp.

Phân loại GPU Intel

Tùy vào laptop mà bạn đang sử dụng CPU nào mà quyết định. Trong các sản phẩm Intel, GPU thường tích hợp kèm theo CPU hoặc bạn có thể kiểm tra trong mục Display Adapters -> Windows Device Manager. Hình dưới cung cấp cho bạn các thông tin về GPU thường dùng trong Intel.

Sự khác biệt giữa Intel HD Graphics và Iris Plus

Cả hai loại này đều là chip đồ họa thông dụng nhưng Intel HD Graphics thường được sử dụng nhiều hơn. Đa số các loại laptop thường dùng đều tích hợp hợp GPU HD Graphics, thậm chí cả những laptop có chip đồ hoạ rời. Công dụng chính là xử lý tốt các video và các loại game phổ thông.

Còn GPU Iris được quảng bá với tên tên Iris Plus (thế hệ hiện tại), Iris Pro hoặc chỉ đơn giản là Iris (thế hệ cũ), có thể chơi một game đồ hạo tương đối, cũng có khi hiệu năng nhanh hơn so với người anh em HD Graphics. Dù vậy, các GPU này cũng có điểm hạn chế vẫn không nhanh hơn các chip đồ họa rời phổ thông.

GPU Intel tích hợp bao nhiêu video RAM (VRAM)?

Các GPU tích hợp thường không có bộ nhớ, thường lấy bộ nhớ từ hệ thống máy tính giống như vi xử lý. Ví dụ, nếu laptop của bạn có 8GB RAM thì chip Intel HD Graphics sẽ lấy 64 hoặc 128MB để làm bộ nhớ riêng. Riêng chip đồ hoạ Iris có một lượng eDRAM nhỏ, khoảng 64 hoặc 128MB để tăng tốc độ xử lý. Để đảm bảo bộ nhớ phân bổ tối ưu cho cả GPU và CPU, trỉnh điều khiển của GPU tích hợp hoạt động song hành với hệ điều hành. Việc giới hạn tùy vào hệ điều hành và cấu hình của máy tính.

Chip đồ hoạ Intel HD Graphics có thể xuất lên màn hình 4K?

Nếu đang sử dụng laptop chạy vi xử lý vi xử lý Intel Core thế hệ thứ ba (ra đời từ năm 2012) hoặc thế hệ mới hơn thì chip đồ hoạ tích hợp Intel HD graphics có thể xuất lên màn hình 4K hoặc hỗ trợ màn hình 4K. Hiện nay, các laptop đều cập nhật trang bị vi xử lý Core i3, Core i5 hoặc Core i7 có thể hỗ trợ độ phân giải tới 4096 x 2304 pixel nhỉnh hơn so với độ phân giải 4K (3840 x 2160 pixel). Tuy vậy, nếu bạn đang dùng vi xử lý Pentium, Celeron và Atom thì không có sự hỗ trợ này.

Đồ họa Intel tích hợp có thể chạy song song bao nhiêu màn hình?

Điều này tùy thuộc vào loại cổng kết nối của laptop. Nếu đang sử dụng cổng hỗ trợ mini DisplayPort hoặc USB Type-C / Thunderbolt 3, bạn có thể kết nối với 3 màn hình ở độ phân giải Full-HD, 2 màn hình ở độ phân giải 2K hoặc một màn hình ở độ phân giải 4K. Nhưng nếu laptop của bạn chỉ có cổng HDMI hoặc VGA, bạn không thể chạy cùng lúc 2 màn hình.

Một cách khác có thể giúp bạn nếu thiết bị không tương thích, các thiết bị USB docking tích hợp công nghệ DisplayPort có thể kết nối tới 3 màn hình hoặc nhiều hơn.

Sử dụng GPU Intel Graphics có thể chơi game không?

Tùy vào yêu cầu của các loại game, bạn có thể chơi game đó ở thiết lập trung bình hay thấp ở độ phân giải Full-HD hoặc độ phân giải thấp hơn. Ví dụ khi chơi game Overwatch trên chiếc Dell XPS 13 tích hợp đồ hoạ Intel HD Graphics 620, bạn có thể sử dụng thoải mái ở thiết lập trung bình cũng ở độ phân giải HD với tốc độ từ mức 26 fps đến 54 fps.

Tốc độ của GPU Intel tích hợp

Dưới đây là bảng so sánh tốc độ của các GPU Intel HD và Iris gần đây ở tốc độ cơ bản và tốc độ tối đa. Tốc độ thực sự của các GPU tích hợp lệ thuộc nhiều vào CPU đi kèm.

 sonia.vn

Xem thêm: LỊCH SỬ RA ĐỜI ĐỒNG HỒ BINGER
Tư vấn